ReadyPlanet.com
dot dot
dot
เทียนเต็ก ซินแส ปฏิบัติธรรมแดนพุทธภูมิ เยี่ยมชมมหาวิทยาลัยนาลันทา article

 

 


ปฏิบัติธรรมแดนพุทธภูมิเฉลิมพระเกียรติ
(โครงการพาพ่อลัดฟ้าจาริกแดนพุทธภูมิ)

ยุคล่มสลายของนาลันทา

       ท่านมหาเถระ  เจกัสปะ  เล่าว่า  นาลันทามีเงาสัญญาณแห่งความล่มสลายในปีพ.ศ. 1172  พวกมุสลิมเข้ามารุกรานแผ่นดินอินเดีย  ขยายพื้นที่ยึดครองชมพูทวีปมาจนถึงนาลันทา  ในพ.ศ. 1766  แม่ทัพใหญ่ชื่อภัชติยาร์  ขิลจี  ให้ลูกชายชื่อ  อิคเทีย  ขิลจี  คุมทหารม้า  200  เดินทัพมาถึงนาลันทา  ขณะนั้นมหาวิทยาลัยได้ร่วงโรยไปมากแล้ว  แต่ยังมีภิกษุสามเณรศึกษาพักกันอยู่เต็ม  พวกมุสลิมเข้ามาถึงก็ประกาศไล่ให้ออกจากสถานที่  ใครไม่ออกก็ถูกฆ่าตาย  เป็นการฆ่าอย่างทารุณ  คือเอาขวานฟันสะพายแล่ง  หรือฟันคอ  มีนักศึกษาหลายคนที่ไม่ยอมหนีออกจากที่พัก  พวกมุสลิมจึงใช้วิธีใหม่  โดยเอาเชื้อไฟสุมที่ตรงประตูเข้า  แล้วเผากุฏิทั้งหลัง  เป็นวิธีคลอกให้ตายในกองไฟ

       นับว่าทำงานได้ผลตามความตั้งใจ  คือเผาพระภิกษุตายคาผ้าเหลืองไปได้หลายร้อยองค์  จากนั้นก็ลงมือพังกุฏิและสังฆารามทุกแห่ง  สำนักศึกษาและที่ประชุมทั้งหมด  เทวรูป  พุทธรูป  และตำราหลายร้อยหลายพันเล่ม  ถูกขนออกมาเผา  พร้อมทั้งวางเพลิงมหาวิทยาลัยให้มอดไหม้อยู่ 6 เดือน  จึงสิ้นซาก

       ในประวัติศาสตร์ได้จารึกไว้ว่า  ห้วงแห่งความผันผวนทางการเมือง  มหาสังฆมณฑลแห่งนาลันทา  ได้ถูกทำลายไปด้วยน้ำมือของศาสนาอิสลาม  ซึ่งเป็นคู่แข่งทางความเชื่อในขณะนั้น  โดย  โมฮัมหมัด  บักเตีย  ได้ยกกองทหารอิสลาม  ประทุษร้ายพระสงฆ์ถึงเสียชีวิตจำนวนมาก  พ.ศ. 1742  เป็นผลให้ปัจจุบันจึงเหลือแต่ซากปรักหักพัง  ที่ยังคงทิ้งร่องรอยของความยิ่งใหญ่ในอดีต  ดาบที่เปื้อนเลือดเถ้าถ่านจากเพลิงไฟที่โหมไหม้นาลันทา  ไว้เป็นอนุสรณ์แก่อนุชนรุ่นหลังเท่านั้น

เทียนเต็ก ซินแส

"มีคนเขาว่ามาอินเดีย  เพื่อไหว้พระรับพร  
แต่ไปเมืองจีนเพื่อไหว้เจ้ารับโชค"
วันนี้มีเรื่องเบาๆมาเล่าสู่กันฟังเพื่อความสนุกสนาน
ให้กับผู้ที่คิดว่าจะเดินทางจาริกไปยังดินแดนพุทธิภูมิ  
ตามรอยพระศาสดา  
  สาธารณรัฐอินเดีย
และสหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเนปาล
จากการสอบถามผู้ที่ได้เดินทางร่วมมากับคณะ
ประมาณหลายสิบคนว่า
เพราะใดจึงได้เดินทางมากับทัวร์คณะนี้
 ได้รับคำตอบว่าเป็นเพราะทัวร์คณะนี้มีราคาแพงที่สุด
      ได้สอบถามต่อไปอีกว่า
เมื่อรู้ว่ามันแพงแล้วทำไมยังเลือกมากับทัวร์คณะนี้
    ได้รับคำตอบว่าที่เลือกมากับทัวร์คณะนี้ก็เพราะว่ามันแพงนะซิ
  ก็เลยทราบว่าโยมคณะนี้เลือกเดินทางมากับ
ทัวร์ที่มีราคาแพงเป็นอันดับแรก
 ส่วนการบริการจะดีหรือไม่ดีไว้เป็นอันดับหลัง
(คิดว่าของแพงต้องดี)

 

 
สถาบันการศึกษาที่มีคุณภาพในอินเดียยุคนั้นมี 4 เมืองคือ ตักกสิลา  มถุรา  อุชเชนี  และนาลันทา  แต่ที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับต่างประเทศก็คือ มหาวิทยาลัยนาลันทา
ในยุคนั้นมีนักศึกษาประมาณ 10,000 คนมีครูและเจ้าหน้าที่ 1,000 คน
สมัยนั้นการสอนเข้มข้นมากครู 1 คนสอนลูกศิษย์ 4 คน
ในยุคนาลันทารุ่งเรือง มีนักศึกษาเป็นหมื่น  มีอาจารย์ 3,000 คน

มูลเหตุแห่งความเสื่อมของ  นาลันทา

       มูลเหตุแห่งความเสื่อมของมหาวิทยาลัยมีหลายกรณี  เช่น  ท่านอดีตผู้อำนวยการสถาบันบาลี  นวนาลันทา  ดร.เจกัสสปมหาเถระ  สังฆนายกแห่งสงฆ์อินเดีย  กล่าวไว้ว่า  “มูลเหตุแรก  เนื่องมาจากพวกปราชญ์พราหมณ์ที่เคยพ่ายแพ้แก่พระพุทธศาสนามาก่อน  พอเปลี่ยนกษัตริย์ผู้อุปถัมภ์นาลันทา  ราชาผู้นับถือศาสนาพราหมณ์ก็ได้โอกาสฟื้นฟูศาสนาของตน  งดการสนับสนุนมหาวิทยาลัยนาลันทา  การศึกษาพระพุทธศาสนาจึงเริ่มเสื่อม  มูลเหตุที่สอง คือ เมื่ออำนาจทางการเมืองของพราหมณ์และฮินดูอ่อนลง  มุสลิมเข้ารุกรานอินเดีย  ครั้งแรกมุ่งทำลายศาสนาพื้นเมือง  คือ ศาสนาฮินดูก่อน  จากนั้นคือมหาวิทยาลัยนาลันทา  ที่เป็นเป้นหมายของการล้มล้าง”

       หลวงจีนเล่าไว้ในบันทึกว่า  “ที่ตั้งของมหาวิทยาลัย  เรียกว่า  สังฆาราม  เริ่มก่อสร้างในแผ่นดินพระเจ้าสักกราทิตย์  ภายหลังพระพุทธองค์ปรินิพพานไม่นานนัก  พระเจ้าสักกราทิตย์ได้ยินคำทำนายว่า  สถานที่ตรงนั้นเป็นที่อุดมโชค  จึงให้สร้างสำนักสงฆ์ขึ้น  เมื่อลงมือขุดดินได้ขุดไปถูกพยานาคถึงเลือดออก  หมอดูคนหนึ่งเป็นพวกนิครนถ์  ทำนายว่าที่นี้เป็นที่สำคัญยิ่ง  จะรุ่งเรืองเป็นศูนย์กลางของสรรพโลกถึงหนึ่งพันปี  จะมีคนมาจากจตุรทิศ  เพื่อศึกษาเล่าเรียน  แต่หลายคนจะกระอักเลือดเพราะเหตุที่ทำให้พยานาคเลือดตกนั่นเอง”

 

 

 

 

 

 

บริเวณห้องครัวประกอบอาหารส่วนกลางของมหาวิทยาลัย
บริเวณบ่อน้ำส่วนกลางของมหาวิทยาลัยนาลันทา
หลวงจีนฟาเหียนเคยมานาลันทาเมื่อประมาณ 1,000ปีก่อนได้บันทึกไว้ว่า
มหาวิทยาลัยนาลันทามีอาคารงดงาม  ดูระยิบระยับประดุจดาว  ศาลายกทรงสูงดุจภูผา  วัดสูงเสียดยอดสู่สายหมอก  หอบูชายืนตระหง่านเหนือเมฆ  สายน้ำสีเงินยวงไหลรินผ่านสวนดอกบัวละลานตา  ท่ามกลางความสะพรั่งของไม้จันทร์ 
ถัดออกไป  ซุ้มมะม่วงแผ่กระจายปกคลุมไปทั่ว  ไม้คร่าวของอาคารเป็นสีรุ้ง  และแกะสลักเป็นรูปสัตว์ต่างๆ  เสาเป็นสีแดงและสีเขียว
หลวงจีนถังซำจั๋งเดินทางมาจากแผ่นดินจีนเข้ามาศึกษาสรรพวิชา จนกระทั่งได้เป็นรองอธิการบดีมหาวิทยาลัย

 

 

 

อนุสรณ์พระถังซัมจั๋ง

        สถานที่แห่งนี้จะสร้างเป็นอนุสรณ์ของพระถังซัมจั๋ง  ที่ท่านได้เดินทางมาอินเดียเมื่อปี พ.ศ. 1300 เข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยนาลันทาอยู่ถึง 5 ปีในสมัย  ท่านศีลภัทร  เป็นอธิการบดี  ได้บันทึกจดหมายเหตุไว้ถึง  600 หน้า  เป็นภาษาจีน  จากนั้นได้เดินทางจาริกไปประเทศต่างๆรวม  17 ปี  ระยะทาง  15,000 ไมล์

        มหาวิทยาลัยนาลันทาเหมือนหลับสนิท  ถูกพงหญ้าปิดไว้  เศษอิฐทับถมนับพันปี  ทำท่าจะรื้อฟื้นขึ้นมาขณะที่ความสัมพันธ์จีน-อินเดียยังดีต่อกัน  รัฐบาลจีนได้แสดงเจตนาที่จะสร้างอนุสรณืสถานให้หลวงจีนถังซัมจั๋ง  ที่มหาวิทยาลัยนาลันทามหาวิหารในฐานะที่ท่านเคยเป็นนักศึกษา  และได้ทำการคัดลอกนำคำสอนของพระพุทธเจ้าเข้าเผยแผ่ในประเทศจีน  และยังได้นำบันทึกจดหมายเหตุการณ์เดินทางของท่านกลับมาไว้ที่นาลันทาอีกด้วย  โดยที่สร้างเก็งจีนแบบศาลาโรงธรรมขนาดใหญ่  เน้นศิลปและสถาปัตยกรรมจีนทุกประการ  เพื่อให้เป็นห้องสมุดอนุสรณ์ของพระถังซัมจั๋ง  น่าเสียดายว่าเกิดข้อพิพาทเกี่ยวกับดินแดนระหว่างจีนกับอินเดีย  เป็นผลให้โครงการต่างๆ  ต้องชะงักลงจนถึงบัดนี้

        จดหมายเหตุพระถังซัมจั๋ง  นับว่าเป็นประโยชน์มาก  ทำให้คนรุ่นหลังได้แจ่มแจ้งในความเป็นไปของมหาวิทยาลัยนาลันทา  ด้วยว่าท่านอยู่ที่นี่นาน  และเป็นผู้มีปัญญา  ได้รับตำแหน่งเป็นรองอธิการบดี  ทุกคนต่างก็ประสงค์ให้ท่านอยู่ที่นี่  แต่ท่านไม่ยอม  อ้างว่าพระอาทิตย์เดินทางรอบโลก  ขจัดความมืดทั้งปวง  ท่านจะอยู่ ณ  สถานที่นี้นานเกินไปไม่ได้  จำต้องกลับไปยังบ้านเกิดเมืองนอนของตน  ด้วยเหตุผลเดียวกัน

พระถังซำจั๋งยังเล่าบันทึกไว้ว่า "พระเจ้าชัยวรมัน" แห่งราชวงศ์โมรยะ  เป็นผู้สร้างพระพุทธรูปทองแดง สูง 80 ฟุต  ประดิษฐานในวิหาร 6แห่ง
และเล่าบันทึกว่าเห็นหอสมุดมหึมาตั้งเป็นตึกใหญ่  3 หลัง คือรัตนสาคร  รัตโนทธิ  และ รัตนรัชชกะ 
(บริเวณด้านหลังเป็นบ้านที่พระสารีบุตรอัครสาวกมาโปรดพระมารดาและปรินิพพานที่นี้ ) ตึกรัตนสาครเป็นตึกสูง 9 ชั้น  เป็นที่เก็บรักษาบรรดาคัมภีร์และสิ่งมีค่า

การศึกษาในนาลันทาในยุครุ่งเรืองมี 5 แขนงคือ 1. ไวยากรณ์ 2. วิชาว่าด้วยศิลปและการช่าง 3. แพทย์ศาสตร์  4. ตรรกวิทยา  5. วิชาปรัชญา  พระสงฆ์ นักบวชทำหน้าที่สอน

พระสารีบุตร

          พระเชตวันวิหาร  พระสารีบุตรได้เข้าไปทำวัตรถวายพระพุทธองค์  แล้วเข้าที่พักกลางวัน  เจริญจิตภาวนา  เข้าผลสมาบัติ  ครั้นออกจากผลสมาบัติแล้วเกิดปริวิตกว่าพระพุทธเจ้าทั้งหลายปรินิพพานก่อน  หรือพระอัครสาวกนิพพานก่อน  ทราบว่าพระอัครสาวกนิพพานก่อน  จึงตรวจดูอายุสังขารของตน  รู้ว่าจักเป็นไปได้อีก 7 วันเท่านั้น

        ท่านจึงดำริว่า  พระราหุลนิพพานบนดาวดึงส์  พระอัญญาโกญฑัญญะนิพพานที่สระมณฑากินี  ป่าฉัททันต์  เราจักนิพพานที่ไหน  พร้อมกับปรารภถึงมารดาว่า  แม้เป็นมารดาของพระอรหันต์ถึง 7 องค์  แต่ก็ยังไม่เลื่อมใสในพระพุทธเจ้า  พระธรรม  และพระสงฆ์ พิจารณาว่า  มารดามีอุปนิสัยที่จักบรรลุด้วยเทศนาของเรา  ก็ถ้าเราไม่ขวนขวายเพื่อโปรดมารดา  ชนทั้งหลายจักกล่าวว่า  พระสารีบุตร  เป็นที่พึ่งแก่ชนเหล่าอื่น  แต่มิอาจที่จะกำจัดความเห็นผิดของมารดาได้  จึงมีความประสงค์จะไปนิพพานในห้องที่ท่านถือกำเนิด  เพื่อเปลื้องมารดาจากมิจฉาทิฏฐิ

        พระสารีบุตรดำริว่าจักเข้าไปทูลลาพระพุทธองค์ในวันนี้  จึงเรียกพระจุนทเถระให้แจ้งแก่ภิกษุบริษัท  500 รูปว่าท่านจักไปนาลกคาม  ภิกษุเหล่านั้นเก็บเสนาสนะปัดกวาดที่พักกลางวัน  มายังสำนักพระมหาเถระ

        พระสารีบุตรนำภิกษุทั้ง 500 รูป  เข้าไปเฝ้าพระพุทธเจ้า  กราบทูลลาว่า  ข้าแต่พระมหามุนีโลกนาถ  ข้าพระองค์ขอถวายบังคมลาเป็นครั้งสุดท้าย  ชีวิตของข้าพระองค์ล่วงไปอีก 7 วัน  จักทอดทิ้งเรือนร่าง  ขอพระสุคตได้โปรดอนุญาติข้าพระองค์ด้วย  บัดนี้ถึงเวลาปรินิพพาน  ข้าพระองค์ปลงอายุสังขารแล้วพระเจ้าข้า

พระผู้มีพระภาคเจ้าตรัสถามว่า
เธอจักปรินิพพานที่ไหน
เมื่อท่านพระสารีบุตรกราบทูลลาว่า
จักปรินิพพานในห้องที่ท่านถือกำเนิดในนาลกคาม
จึงตรัสว่า
สารีบุตร  บัดนี้เธอจงสำคัญกาลอันควรเถิด  การที่พี่น้องของเธอจักได้เห็นภิกษุพร้อมกันเช่นนี้  หาได้ยาก  เพราะฉะนั้น  เธอจงแสดงธรรมแก่พี่น้องเหล่านั้นด้วย

        พระเถระทราบว่า  พระบรมศาสดาประสงค์จะให้แสดงฤทธิ์ต่างๆ  ก่อนแสดงธรรม  พระมหาเถระจึงแสดงฤทธิ์ต่างๆ  แล้วจึงแสดงธรรม  ครั้นแล้วเข้าไปถวายบังคมพระผู้มีพระภาค  กราบทูลว่า  ถึงเวลาจากไปของข้าพระองค์แล้ว  นี้เป็นการเห็นครั้งสุดท้าย  จักไม่มีการได้เห็นพระพุทธองค์อีก  พระมหาเถระกระทำประทักษิณ  ถวายบังคมประคองอัญชลี  แล้วบ่ายหน้ากลับไปจนพ้นทัศนวิสัย  พระผู้มีพระภาคเจ้าตรัสกับภิกษุผู้ยืนล้อมเฝ้าอยู่ว่า  พวกเธอจงตามไปส่งพี่ชายของพวกเธอเถิด  ภิกษุทั้งหลายพากันไปส่งจนถึงซุ้มประตู  พระมหาเถระกล่าวว่า  หยุดเถิดผู้มีอายุ  พวกเธอจงเป็นผู้ไม่ประมาทเถิด

        พระสารีบุตรเดินทางไปนาลกคาม  กับพระจุนทะผู้เป็นน้องชายและเหล่าภิษุผู้ติดตาม  เมื่อถึงบ้านแล้วก็เกิดปักขันธิกาพาธ (ท้องร่วง) คืนนั้นในขณะที่อาพาธ  ท้าวมหาพรหม  ท้าวมหาราช  ท้าวสักกะ  มาเยี่ยม  มารดาเห็นดังนั้น  จึงคิดว่า  “บุตรของเรายิ่งใหญ่ถึงปานนี้  แม้แต่ท้าวมหาพรหม  ซึ่งเป็นศาสดาของเราก็ยังมาเยี่ยม  แล้วพระบรมศาสดาของลูกเรา  จักมีอานุภาพยิ่งใหญ่สักปานใด”

        พระสารีบุตรทราบว่า  มารดามีจิตเลื่อมใสในพระพุทธองค์แล้ว  จึงพรรณาพระคุณของพระบรมศาสดาว่า  ชื่อว่าผู้ที่เสมอด้วย  ศีล  สมาธิ  ปัญญา  วิมุติญาณทัสสนะเทียบเท่ากับพระพุทธองค์หามีไม่  แล้วแสดงธรรมอันประกอบด้วย  พระพุทธคุณว่า  แม้เพราะเหตุนี้  พระผู้มีพระภาคเจ้าพระองค์นั้น  เป็นต้น  ในเวลาจบพระธรรมเทศนา  นางพราหมณีบรรลุโสดาปัตติผล  พ้นจากความเห็นผิด  นับเป็นการทดแทนคุณมารดา  ในวาระสุดท้ายของท่าน

        ครั้นจวนสว่าง  ท่านพระสารีบุตรให้พระจุนทะเรียกประชุมภิกษุสงฆ์ที่ตามมา  พระจุนทะประคองให้นั่ง  จากนั้นท่านพระสารีบุตรได้กล่าวกับภิกษุทั้งหลายว่า  ผู้มีอายุ  พวกท่านอยู่กับเรามาถึง 45 ปี  หากท่านไม่ชอบใจกรรมในทางกาย  หรือทางวาจาของเราอันใด  ผู้มีอายุจงงดโทษนั้นเสียเถิด  ภิกษุทั้งหลายกล่าวว่า  ท่านขอรับตลอดเวลาที่พวกเราติดตามท่านเสมือนเงา  ชื่อว่ากรรมที่ไม่ชอบใจอันใด  ไม่มีแก่พวกเราเลย  แต่หากพวกเราได้กระทำกายกรรม  วจีกรรม  ที่ไม่ชอบใจต่อท่าน  ขอท่านได้โปรดงดโทษเหล่านั้นแก่พวกเราด้วย

        เมื่อแสงอรุณปรากฏ  พระสารีบุตรก็ปรินิพพานด้วย  อนุปาทิเสสนิพพาน  ตรงกับวันขึ้น  15 ค่ำ  เดือน 12  นางสารีผู้มารดาเข้าไปนวดหลังเท้า  จึงทราบว่าท่านถึงแก่กาละเสียแล้ว  เทพดาและมนุษย์เป็นอันมาก  พากันทำสักการะในสถานที่ปรินิพพาน  มหาชนช่วยกันทำเชิงตะกอนด้วยไม้หอม  กระทำฌาปนกิจสรีระของท่าน

        หลังจากฌาปนกิจเรียบร้อยแล้ว  พระจุนทะเก็บอัฐิธาตุและบริขารของท่านพระสารีบุตร  นำไปถวายพระบรมศาสดา  ซึ่งขณะนั้นประทับอยู่    พระเชตวันวิหาร  กรุงสาวัตถี  พระพุทธองค์โปรดให้ก่อสถูปบรรจุอัฐิธาตุของพระสารีบุตรไว้    พระเชตวันวิหาร

        พระสารีบุตรเป็นอัครสาวกเบื้องขวาของพระพุทธองค์  เป็นผู้มีปัญญามาก  เป็นกำลังสำคัญของพระบรมศาสดา  ในการเผยแผ่พระพุทธศาสนา  พระพุทธองค์ทรงยกย่องท่านว่าเป็นเลิศกว่าภิกษุทั้งหลายในทางปัญญา  ท่านเป็นผู้มีปฏิภาณในการแสดงธรรมเทศนา  สามารถแสดงธรรมให้กว้างขวางพิสดาร  จึงมีคำเรียกขานที่ยกย่องท่านพระสารีบุตรอีกคำหนึ่งว่า  พระธรรมเสนาบดี

สถูปของพระสารีบุตรมาปรินิพพาน

 

 

 

ยุคฟื้นคืนชีพของนาลันทา

       นาลันทาเป็นมังกรหลับอยู่ใต้ดินอย่างสงบเงียบมา  624 ปี  จึงได้มีการขุดค้นซากมหาวิทยาลัย 2 ครั้งใหญ่  เริ่มแรกจากการขุดค้นของ  บุคานัน  ฮามินตัน  นักโบราณคดีชาวอังกฤษ  พ.ศ. 2385  พบซากนาลันทาตั้งอยู่ใกล้หมู่บ้านบาร์กอน  พบเพียงพระพุทธรูปและเทวรูปเพียง 2 องค์  การขุดค้นหยุดชะงักลง  เพราะทำตามกำลังของตน  และต้องเดินทางกลับอังกฤษ

       ต่อมาอีก 45 ปี ในพ.ศ. 2403  กรมโบราณคดีจึงส่งเซอร์  คันนิ่งแฮม  ชาวอังกฤษ  ผู้ชำนาญด้านโบราณคดี  มาเริ่มงานขุดค้นใหม่  และประสพความสำเร็จตามบันทึก  คือ  ได้พบบริเวณพื้นที่นาลันทามหาวิหาร  ที่อยู่ในลักษณะซากกองอิฐขนาดใหญ่  เหมือนว่าเป็นเมืองเก่าอีกเมืองหนึ่ง  มีรั้วประตูเข้าออกดังป้อมปราการ  มีอาคารที่สร้างด้วยอิฐเรียงตั้งเป็นชั้นๆ  เป็นที่ตั้งมหาวิทยาลัย  ที่อยู่ของนักศึกษา  ศาลา  หอประชุม  สถูป  เจดีย์  และอื่นๆ  ในเนื้อที่ 80 ไร่เศษ

       บริเวณกลางมหาวิทยาลัย  มีสถูปสูงเกือบ  200 ฟุต  ภายในองค์สถูปบางองค์ขุดพบแผ่นโลหะทนไฟ  มีรอบถูกไฟเผา  ยังมีรอยสลักพระพุทธรูปอยู่ในแผ่นโลหะนี้ในอาคารบางแห่งพบพระพุทธเจ้า  พระโพธิสัตว์  ที่เป็นโลหะ  และเครื่องปั้น  ในสังฆารามที่ 5-6 พบดินเผาเป็นรูปเตาไฟ  ก่อด้วยแผ่นอิฐใหญ่  คาดว่าเป็นเตาไฟที่ตั้งไว้ย้อมสบงจีวรของภิกษุสงฆ์  ด้วยว่ากิจนี้ภิกษุสมัยโน้นต้องทำเอง

สถานที่จริงที่สมัยก่อนมาขุดค้นสำรวจ

ภาพครั้งแรกที่สำรวจพบ  (ยังไม่ได้ทำการขุด)
 
 
 
 
 

คำบูชาเจดีย์นาลันทา

       วันทามิ  ภันเต  ภะคะวา  อิมัง  นาลันทามะหาวิหารัง,  ยัตถาคะโตมหิ,  ยะหัง  สารีปุตโต  ชาโต  เจวะ  ปะรินิพพุโต  จะ,  โส  กิระ  กะตัญญูกะตะเวทิตายะ  สะมันนาคะตัตตา  นิพพานะสะมะเย  สัญชาติเทสัง  ปัจจาคันตวา  มาตะรัง  โสตาปัตติผะเล  ปะติฏฐาเปตวา  อะรุณุคคะมะเนเยวะ  ชาตะวะระเก  นิพพุโต.

       สาธุ โน ภันเต,  อิเมหิ  สักกาเรหิ  อะภิปูชะยามิ,  สวาขาตัญจะนะมามิ,  มัยหัง ทีฆะรัตตัง  หิตายะ  สุขายะ.

คำแปล

       ข้าแต่พระผู้มีพระภาคเจ้าผู้เจริญ  ข้าพระพุทธเจ้า  มาถึงแล้ว  นาลันทามหาวิหาร  ที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงธรรม  ทั้งเป็นที่เกิด  และนิพพานของอัครสาวกนามว่า  พระสารีบุตร  ผู้เลิศด้วยปัญญา  และเปี่ยมด้วยความกตัญญู  คือโปรดมารดาให้บรรลุโสดาปัตติผลในเวลารุ่งอรุณ  และเป็นบุญสถานที่ชุมนุมแห่งสงฆ์ผู้ใคร่ศึกษาในพระธรรมวินัยของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

       ข้าแต่พระองค์ผู้เจริญ  ข้าพระพุทธเจ้า  ขอบูชาโดยยิ่งด้วยเครื่องสักการะเหล่านี้  และขอน้อมระลึกถึงพระธรรมที่ทรงแสดงไว้ดีแล้ว  ขอการบูชาสักการะในครั้งนี้จงเป็นไปเพื่อประโยชน์  เพื่อความสุข  แก่ข้าพระพุทธเจ้า  ตลอดกาลนาน เทอญฯ

 

 
โครงการปฏิบัติธรรมและบำเพ็ญบุญต่างๆ

เทียนเต็ก ซินแส ปฏิบัติธรรมที่สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฏร์ธานี (คริก)
เทียนเต็ก ซินแส เชิญชวนชาวพุทธร่วมสร้างเจดีย์ที่วัดแดงประชาราษฏร์ (คริก)
เทียนเต็ก ซินแส มอบพระพุทธรูปที่ประเทศอินเดีย
เทียนเต็ก ซินแส 1 จังหวัด 1 รอยพระพุทธบาท ( 76 จังหวัด )
โครงการ 1 จังหวัด 1 รอยพระพุทธบาท (วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร)
โครงการ 1 จังหวัด 1 รอยพระพุทธบาท (วัดโสธรวรารามวรวิหาร)
เทียนเต็ก ซินแส "โครงการ 1 จังหวัด 1 รอยพระพุทธบาท"
เทียนเต็ก ซินแส "โครงการ 1 จังหวัด 1 รอยพระพุทธบาท" ภาคอีสาน
เทียนเต็ก ซฺนแส ปฏิบัติธรรมบนพระมหาเจดีย์พุทธคยา ชั้นสองครั้งที่ ๒๓
เทียนเต็ก ซินแส โครงการ หลวงพ่อถวายพระสู่วัดป่า
เทียนเต็ก ซินแส ถวายรอยพระพุทธบาทจำลอง วัดจอมศรี ถวายเป็นพุทธบูชา
เทียนเต็ก ซินแส มอบรอยพระพุทธบาทที่อินเดีย
โครงการ "หลวงพ่อมาเยี่ยม"
โครงการ "วัดปันสุข"
"พระสังฆราชมีพระบัญชา" ตั้งโรงทานทั่วประเทศ
"พระสังฆราช" มีพระบัญชา ตั้ง"โรงทาน"ทั่วประเทศ
ทอดผ้าป่าสามัคคี มหากุศล
เทียนเต็ก ซินแส ปฏิบัติธรรมที่พุทธคยา และสร้างวัดที่ 4 ในแดนพุทธภูมิ
เทียนเต็ก ซินแส ปฏิบัติธรรมบนพระมหาเจดีย์พุทธคยา ชั้นสองครั้งที่ ๒๒
เทียนเต็ก ซินแส ปฏิบัติธรรมบนพระมหาเจดีย์พุทธคยา ชั้นสองครั้งที่ ๒๑ (คริก)
เทียนเต็ก ซินแส ปฏิบัติธรรมบนพระมหาเจดีย์พุทธคยาชั้นสอง ครั้งที่ ๒๐ (คริก)
เทียนเต็ก ซินแส ปฏิบัติธรรมบนพระมหาเจดีย์พุทธคยา ชั้นสองครั้งที่ ๒๐ (คริก)
เทียนเต็ก ซินแส ปฏิบัติธรรมบนพระมหาเจดีย์พุทธคยาชั้นสอง ครั้งที่ ๑๙ (คริก)
เทียนเต็ก ซินแส ปฏิบัติธรรมบนพระมหาเจดีย์พุทธคยาชั้นสอง ครั้งที่ ๑๘ (คริก)
เทียนเต็ก ซินแส ปฏิบัติธรรมบนพระมหาเจดีย์พุทธคยาชั้นสอง ครั้งที่ ๑๗ (คริก)
เทียนเต็ก ซินแส ปฏิบัติธรรมที่บุโรพุทโธ อินโดนีเซีย ๑๖ - ๒๑ พ.ค.๖๒. (คริก)
เทียนเต็ก ซินแส ปฏิบัติธรรมบนพระมหาเจดีย์พุทธคยาชั้นสอง ครั้งที่ ๑๖ (คริก)
เทียนเต็ก ซินแส ปฏิบัติธรรมบนพระมหาเจดีย์พุทธคยาชั้นสอง ครั้งที่ ๑๕ (คริก)
เทียนเต็ก ซินแส ปฏิบัติธรรมบนพระมหาเจดีย์พุทธคยาชั้นสอง ครั้งที่ ๑๔ (คริก)
เทียนเต็ก ซินแส ปฎิบัติธรรมแดนพุทธภูมิครั้งที่ 13 "ถ้ำอชันต้า เอลโลร่า" (คริก)
เทียนเต็ก ซินแส ปฏิบัติธรรมบนพระมหาเจดีย์พุทธคยาชั้นสอง ครั้งที่ ๑๒ (คริก)
เทียนเต็ก ซินแส ปฎิบัติธรรมแดนพุทธภูมิเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ครั้งที่ 11 (คริก)
คิดดี พูดดี ทำดี คบคนดี ไปสู่สถานที่ดี
เทียนเต็ก ซินแส ปฏิบัติธรรม นำพระบรมสุขขึ้นประดิษฐานบนพระธาตุพนม (คริก)
เทียนเต็ก ซินแส ถวายผ้าไตร "องค์พุทธเมตตา" 1ธ.ค.2552 ที่พุทธคยา(คริก) article
เทียนเต็ก ซินแส แนะนำชุมชนพุทธในประเทศอินเดีย (คริก)
เทียนเต็ก ซินแส ปฏิบัติธรรมแดนพุทธภูมิ "ส่งแม่สู่สรวงสวรรค์" (คริก)
เทียนเต็ก ซินแส ปฏิบัติธรรมที่ประเทศญี่ปุ่น ช่วงเเกิดแผ่นดินไหวโอซาก้า (คริก)
เทียนเต็ก ซินแส ปฏิบัติธรรมที่ประเทศศรีลังกา ๒๑-๓๑ ม.ค. ๒๕๖๑ (คริก)
เทียนเต็ก ซินแสปฎิบัติธรรมแดนพุทธภูมิเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ครั้งที่ 11 ตอน 2
เทียนเต็ก ซินแส เชิญชาวพุทธดาวโหลด หนังสือธุดงค์อินเดียฟรี. (คริก)
เทียนเต็ก ซินแส อบรมเป็นพระวิปัสสนาจารย์ ที่เขาใหญ่ 45วัน ครั้งที่ 1 (คริก)
เทียนเต็ก ซินแส อบรมเป็นพระวิปัสสนาจารย์ ที่เขาใหญ่ 45วัน ครั้งที่ 2 (คริก)
เทียนเต็ก ซินแส อบรมเป็นพระวิปัสสนาจารย์ ที่เขาใหญ่ 45 วัน ครั้งที่ 3. (คริก)
เทียนเต็ก ซินแส ปฏิบัติธรรมที่ประเทศ ภูฏาน วันที่ 22 -26 ส.ค. 2557 (คริก)
เทียนเต็ก ซินแส ปฏิบัติธรรมที่ประเทศ เวียตนามใต้ครั้งแรก 4-7 ก.ค. 62 (คริก)
เทียนเต็ก ซินแส ปฏิบัติธรรมที่ประเทศ ภูฏาน วันที่ 22 -26 ส.ค.2557 (คริก)
เทียนเต็ก ซินแส ปฏิบัติธรรมประเทศพม่าครั้งที่ 3 เยี่ยมชมพุกาม
เทียนเต็ก ซินแส เดินทางไปปฏิบัติธรรมที่ประเทศพม่า ครั้งที่ 2
เทียนเต็ก ซินแส เดินทางไปปฏิบัติธรรมที่ประเทศพม่า ครั้งที่ ๑
เทียนเต็ก ซินแส เดินทางไปปฏิบัติธรรมที่เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ครั้งที่ ๑
เทียนเต็ก ซินแสปฎิบัติธรรมบนมหาเจดีย์พุทธคยา และร่วมสาธยายพระไตรปิฏกครั้งที่ 10
เทียนเต็ก ซินแส ร่วมสาธยายพระไตรปิฎกนานาชาติครั้งที่ 10
เทียนเต็ก ซินแสปฎิบัติธรรมแดนพุทธภูมิครั้งที่ 9 วันที่ 27ม.ค.-7ก.พ.57
เทียนเต็ก ซินแสร่วมสาธยายพระไตรปิฎกนานาชาติ ครั้งที่ ๘ วันที่ 30 พ.ย. - 9 ธ.ค.56
เทียนเต็ก ซินแสปฏิบัติธรรม แดนพุทธภูมิเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ครั้งที่ 8 วันที่30พ.ย.-8ธ.ค.56
เทียนเต็ก ซินแส เศร้าใจต้นพระศรีมหาโพธิ์พุทธคยาหักโค่น
เทียนเต็ก ซินแสปฏิบัติธรรมแดนพุทธภูมิครั้งที่ 7 เพื่อเป็นพุทธบูชา 25พ.ย.-4ธ.ค.55
เทียนเต็ก ซินแสปฏิบัติธรรมแดนพุทธภูมิครั้งที่.6 เพื่อเป็นพุทธบูชา 20-27 มี.ค.55
เทียนเต็ก ซินแสปฏิบัติธรรมแดนพุทธภูมิ ครั้งที่.5 วันที่ 29 ม.ค.-6 ก.พ. 55
เทียนเต็ก ซินแสอัญเชิญน้ำพระพุทธมนต์ และมวลสารศักดิ์สิทธิ์จากประเทศจีน พ.ศ.51 article
เทียนเต็ก ซินแสขอเชิญร่วมปฏิบัติธรรมแดนพุทธภูมิ เป็นพุทธบูชา 2553 (คริกดูรายละเอียด)
เทียนเต็ก ซินแสปฏิบัติธรรมอินเดีย-เนปาล หลั่งน้ำตาที่กุสินารา 20-27พ.ย.53
เทียนเต็ก ซินแสปฏิบัติธรรมพุทธคยา ถวายผ้าไตร "พระพุทธเมตตา" 20-27พ.ย.53
เทียนเต็ก ซฺนแสปฏิบัติธรรมแดนพุทธภูมิ ลุมพินีวัน สถานที่ประสูตรพระพุทธเจ้า 20-27 พ.ย. 53
เทียนเต็ก ซินแสปฏิบัติธรรมอินเดีย-เนปาล สถานที่ทรงแสดงปฐมเทศนา 20-27 พ.ย. 53
เทียนเต็ก ซินแสปฏิบัติธรรมอินเดีย- เนปาล สังเวชนียสถานทั้ง 4 แห่ง 20-27 พ.ย. 53
เทียนเต็ก ซินแสปฏิบัติธรรมครั้งที่ ๓ ตามรอยบาทพระศาสดา วันที่ 20-27 พ.ย. 53
เทียนเต็ก ซินแสปฏิบัติธรรมแดนพุทธภูมิ มหาวิทยาลัยนาลันทาภาค 2 (คริก)
เทียนเต็ก ซินแสเข้าเฝ้าพระพุทธเจ้า ที่เขาคิชฌกูฏ 2ธ.ค.52 (คริก)
เทียนเต็ก ซินแสปฏิบัติธรรมอินเดีย-เนปาล สู่แม่น้ำคงคา 4ธ.ค.52
นิลกาย สัตว์ป่าหิมพานต์ เชิงเขาหิมาลัย เนปาล
เทียนเต็ก ซินแส ปฏิบัติธรรมแดนพุทธภูมิเฉลิมพระเกียรติ ครั้งที่ ๒ article
เทียนเต็ก ซินแสปฏิบัติธรรมแดนพุทธภูมิ ลุมพินี สถานที่ประสูตร 5ธ.ค.52
เทียนเต็ก ซินแสปฏิบัติธรรมอินเดีย-เนปาล วัดเชตวันมหาวิหาร บ้านอนาถะบิณทิกะเศรษฐี article
เทียนเต็ก ซินแสปฏิบัติธรรมอินเดีย-เนปาล กราบบาทพระศาสดา กุสินารา 7ธ.ค.52
เทียนเต็ก ซินแส ปฏิบัติธรรมแดนพุทธภูมิเฉลิมพระเกียรติ ครั้งที่ ๑
เทียนเต็ก ซินแส ปฏิบัติธรรมแดนพุทธภูมิ อินเดีย-เนปาล (รอยพระพุทธบาท) article
เทียนเต็ก ซินแส เยี่ยมวิหารท่านธรรมะปาละ 3ธ.ค.52
เทียนเต็ก ซินแส ขอเชิญร่วมต่อเศียรองค์พระประธาน
เทียนเต็ก ซินแส แจกพระพุทธรูปปางปฐมเทศนา article
สมโภชวิหารเจ้าแม่กวนอิม 3 ปาง วัดแดงประชาราษฎร์
สมโภชศาลาพระพุทธเจ้า ปางบำเพ็ญทุกรกิริยา วัดแดงประชาราษฏร์
พิธีเททองหล่อ พระราหู
ทอดกฐินสามัคคี วัดแดงประชาราษฏร์
งานสมโภชน์ฉลองพระพุทธเจ้า 28 พระองค์ รอบอุโบสถ วัดแดงประชาราษฏร์
เทียนเต็ก ซินแส ปฏิบัติธรรมล้านนา
เทียนเต็ก ซินแส ถวายพระพุทธรูปในแดนพุทธภูมิ เป็นพุทธบูชา
โครงการถวายรอยพระพุทธบาทจำลอง เพื่อเป็นพุทธบูชา
เทียนเต็ก ซินแส จะถวายพระพุทธรูปเป็นพุทธบูชา ในแดนพุทธภูมิ
เทียนเต็ก ซินแส ปฏิบัติธรรมที่พุทธคยาสร้างวัดพุทธวัดที่ 3 เป็นพุทธบูชา (คริก)
ชาวสยามร่วมกันมอบพระประธานให้กับวัดพุทธ ในประเทศบังกลาเทศ
ปี่เซี๊ยะดีที่สุด 貔貅 ศักดิ์สิทธิ์ที่สุด รายได้ทุกบาท ทุกสตางค์เข้าวัดทั้งหมด articledot
www.henghengheng.com
dot
dot
Web Link
dot
bullettiantekpro.com
bullettiantek.net
bullettiantek.com
bullethorawej.com
dot
Llink
dot
bullethotmail.com
bulletyahoo.com
bulletgmail.com
bulletgoogle.co.th
bulletเดลินิวส์
bulletไทยรัฐ
bulletข่าวสด
bulletบ้านเมือง
bulletมติชน
bulletคมชัดลึก
bulletกรุงเทพธุรกิจ
bulletผู้จัดการ
dot
Newsletter

dot
bulletแลก ลิ้ง ได้ที่นี่อ.รุ่งนภา พยากรณ์
(แม้นเมือง
)

พิมพ์ปารีณา
รับพยากรณ์
จัดฮวงจุ้ยและรับสอน

ติดต่อได้ที่
โทร.
085-3253709

http://
pimandfriends.
blogspot.com/Copyright © 2010 All Rights Reserved.
Best View 1024 x 768 pixels.............
พระอาจารย์ธงชัย ธมฺมกาโม (เทียนเต็กซินแซ).....e-mail address tiantek@hotmail.com และ tiantek@henghengheng.com
วัดแดงประชาราษฎร์ ถ. บางกรวยไทรน้อย ต. บางสีทอง อ. บางกรวย จ.นนทบุรี รหัส 11130
โทร 0-2447-3593, 0-1936-6908

javascript hit counter

View My Stats


รวมสุดยอกของเฮง รับพยากรณ์ดวงชะตาและสอนเลข 7 ตัว 9 ฐานประยุกต์ ต้องการมีเวปไซด์ของตัวเอง คลิกที่นนี่ Enter to M T h
A ! 100HOT Sites and Vote for this Site!!! www.horawej.com เวปนิตยสาร โหราเวสม์  เพื่อการศึกษาค้นคว้า โหราศาสตร์ และศาสตร์ต่าง ๆ รวมทั้งโปรแกรมผูกดวงต่าง ๆ มากมาย ทางเรายินดี เป็นศูนย์กลางของการเผยแพร่ ความรู้ทางศาสตร์ แห่งโหรศาสตร์ และอื่น ๆ ที่ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ผู้ใดหากท่านใดต้องการรับการพยากรณ์เชิญในห้องกระทู้ มีอาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิคอย ตอนรับท่าน อยู่หลายท่าน เรียนเชิญครับ ด้วยความเคารพอย่างสูง webmaster horawej@horawej.com web 10 luckastro.com เป็นเว็ปเพื่อการศึกษาโหราศาสตร์ 10 ลัคนา และโหราศาสตร์สาขาอื่น ๆ ทุกสาขาวิชา เว็ป 10 luckastro.com เป็นศูนย์รวมของนักพยากรณ์ทุกระดับทุกสาขาวิชา เป็นจุดนัดพบและสื่อสารในระหว่างนักศึกษาโหราศาสตร์ด้วยกัน และในระดับครูบาอาจารย์ เว็ป 10 luckastro.com ยินดีในการให้บริการตอบปัญหาทั้งปัญหาชิวิตและปัญหาทางโหราศาสตร์ www.tiantek.com เวปเพื่อการศึกษาค้นคว้า โหราศาสตร์จีน และ เลือกหัวข้อที่ต้องการดู (ดูได้ทุกเรื่องโดยไม่จำกัด) บอกวันเดือนปีเกิดและเวลาตกฟากตามหลักสากล และบอกเหตุการณ์ที่ผ่านมา...เช่นแต่งงาน...มีบุตร ทำงานหรือทำธุรกิจ.เมื่อปีพ.ศ....และข้อสุดท้ายช่วยแจ้งด้วยว่าขณะนี้กำลังทำอะไรอยู่ เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของดวง ข้อมูลยิ่งมากการทำนายยิ่งแม่น ถ้าภายใน 24 ชั่วโมง(หนึ่งวัน)ยังไม่ได้รับคำทำนาย อาตมาอนุญาติให้โทรเข้ามาถามดวงสดสดได้ 
เวปไซด์ของอาตมา เป็นเวป เพื่อการศึกษาและเผยแผ่ธรรมะ และถ้าโยมช่วยบอกต่อให้ผู้อื่นได้ทราบมากเท่าใดยิ่งได้บุญมากเท่านั้น 
www.maleeseacon.com เวปเพื่อการสะสมพระเครื่อง บูชาเครื่องของขลัง ณ ห้างสรรพสินค้า ซีคอนสแควร์ ชั้น 3 โซนโลตัส ถนนศรีนครินทร์ เขตประเวศ กทม 10250 Wireless Home Automation 
ท่านไม่ต้องเป็นวิศวกรหรือมีความรู้ทางด้านอิเลคโทรนิคส์ และไม่ต้องเดินสายไฟฟ้าเพิ่มเติม ท่านก็สามารถออกแบบและติดตั้งระบบบ้านอัจฉริยะได้อย่างสะดวกง่ายดายด้วยตัวท่านเอง  
ชุมนุมผู้เป็นปฏิปักษ์กับหัว ขโมย มหาหมอดู PostJung.com เวบเพลง Online เพลง Update Intrend, หาเพื่อน MSN, Diary, Webboad โพสท์รูปซะใจ, PhotoAlbum ฯลฯ...Click เลย ชุมชนคนช่างฝัน สุดยอดแห่งสาระ และ ความบันเทิง ศูนย์รวม CODE ทุกอย่าง โรจน์ จินตมาศ   จุ๊กกรู! ดอท คอม ..มุมสงบ ผ่อนคลาย ครื้นเครง ป็นกันเอง..ดูดวงฟรี หวย ฟังเพลง เกมส์ หาเพื่อน หากิ๊ก ข่าว ดูดวง  Give information about Thai orchids ตลาดนัดรถรถบ้านที่ใหญ่ที่สุดในเชียงใหม่ Image Hosted by ImageShack.us ซื้อขายออนไลน์ 24 ชั่วโมง